Hợp tác bền lâu cùng nhau phát triển

Liên kết website
MB
MIC
QPVN
Bộ Quốc phòng
Dầu nhớt Pertamina

Xí nghiệp Lam Kinh hiện đang là đại lý phân phối chính cho 2 hãng dầu nhớt lớn trên thế giới là Pertamina và Ronin, khách hàng có nhu cầu mua dầu nhớt, xin vui lòng liên hệ đồng chí Đỗ Đức Huy, trưởng ban kinh doanh thương mại, số điện thoại di động: 0915.364.856

Pertamina là doanh nghiệp dầu khí nhà nước (Tập đoàn dầu khí quốc gia Indonesia) được thành lập vào tháng tám năm 1968 bởi sự sát nhập của hai công ty Pertamin (thành lập năm 1961) và Permina (thành lập năm 1957). Pertamina là nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai tại quốc gia này với doanh thu năm 2013 đạt mức 71,1 tỷ USD. Và năm đó, Pertamina là đại diện duy nhất của Indonesia góp mặt trong danh sách Fortune Global 500 – top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới (xếp thứ 122)

Tính đến năm 2013 Pertamina có 6 nhà máy lọc dầu trên khắp cả nước, với tổng năng lực sản xuất vào khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày. Trong khi nhu cầu nhiên liệu mỗi ngày của Indonesia trong là 1,6 triệu thùng. Điều này đồng nghĩa với việc quốc gia này phải nhập khẩu khoảng 600.000 thùng/ngày, chủ yếu do Pertamina đảm nhận.

Cũng đến năm 2013 Pertamina đã phân phối hơn 65 triệu lít thông qua gần 4.800 trạm nhiên liệu trên khắp cả nước. Tập đoàn này hiện chiếm hơn 70 % thị phần trong phân khúc bán lẻ nhiên liệu tại thị trường Indonesia.

CƠ CẤU TẬP ĐOÀN

Tổng giám đốc: bà Karen Agustiawan

Tập đoàn này có trụ sở đặt tại Jakarta, hiện sở hữu và điều hành 6 công ty con, trong đó 3 công ty nổi bật nhất là

– Pertamina EP (khai thác & sản xuất dầu khí)

– Pertamina Gas (vận chuyển & kinh doanh khí đốt)

– Pertamina Geothermal Energy (thăm dò & khai thác địa nhiệt).

Lịch sử hình thành và các mốc quan trọng: Giai đoạn trước khi hợp nhất (1957-1967). Vào những năm 1950, sau khi giành được độc lập sau chiến tranh, việc quản lý các nguồn tài nguyên của quốc gia, đặc biệt là các khối dầu khí mà trước đây thuộc sự kiểm soát của người Hà Lan vẫn còn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Năm 1957, các khối tài sản này bị quốc hữu hóa.

Sau đó, nhà nước thành lập Permina với tư cách là một doanh nghiệp nhà nước độc quyền, thay mặt nhà nước kiểm soát các hoạt động liên quan đến dầu khí.

1968 – Hợp nhất

Tháng 8/1968 là một bước ngoặt quan trọng khi Permina hợp nhất với công ty Pertamin (thành lập năm 1961) để cho ra đời tập đoàn nhà nước Pertamina, như một sự thừa nhận chính thức quy định chỉ Nhà nước mới có quyền thăm dò và khai thác dầu khí.

Thời kỳ thịnh vượng (1970-2000)

Để củng cố công ty còn non trẻ, Indonesia đã ban hành Luật số 8/1971, trong đó ấn định Pertamina là doanh nghiệp nhà nước duy nhất có nhiệm vụ quản lý hoạt động kinh doanh dầu khí, từ việc xử lý và sản xuất dầu khí tại tất các mỏ ở Indonesia đến việc cung cấp và đáp ứng nhu cầu về nhiên liệu về khí thiên nhiên trong cả nước. Nhờ đó mà giai đoạn này, Pertamina mang lại nguồn thu khổng lồ cho Chính phủ mới thiết lập của Tổng thống Suharto, tạo điều kiện cho việc đầu tư mở rộng cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo.Vị thế thay đổi (2001-2003)

Năm 2001 Pertamina được chuyển giao cho một đơn vị mới là BP Migas. Tới năm 2003, theo một sắc lệnh của chính quyền Indonesia, Tập đoàn này đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn PT Pertamina.
Sau một thời gian hoạt động. Năm 2012, Tập đoàn đã khoan thăm dò thành công 47 giếng dầu khí ở các khu vực như Sudan, Qatar, Iraq, Malaysia, Australia và Libya, Tập đoàn này còn mở rộng việc thăm dò sang các nước khác như khu vực Trung Đông, Thái Lan, Myanma, Việt Nam. Trong năm 2009, Pertamina đã mua cổ phần của BP tại mỏ dầu ngoài khơi thuộc biển Tây Bắc Java (ONWJ), đến 2011 thì tiếp nhận khối dầu West Madura ngoài khơi phía Đông Java.6 giếng khác vẫn được tiếp tục thăm dò cho tới năm 2013.