Hợp tác bền lâu cùng nhau phát triển

Liên kết website
MB
MIC
QPVN
Bộ Quốc phòng
Đối thoại chủ nhật: Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thuận, Tổng giám đốc Tổng công ty GAET
07/01/2018 :   A-    A+

THÀNH CÔNG LỚN TỪ NHỮNG MỤC TIÊU NHỎ
 

                           Thiết Hùng - Minh Thắng 
                        (thực hiện)

Là một doanh nghiệp lớn của quốc gia, Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) đã xây dựng được một hình ảnh đẹp về Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận xây dựng kinh tế. Thời buổi khó khăn, nhiều doanh nghiệp hiện đang hoạt động kém hiệu quả, thậm chí phá sản, nhưng GAET vẫn đạt được những thành công, đặc biệt là từ năm 2000 đến nay. 

Phóng viên báo Quân đội nhân dân đã có cuộc đối thoại với Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Tông công ty GAET (thuộc Tổng cục CNQP), để hiểu sâu hơn về những bí quyết thành công này…

MUỐN THÀNH CÔNG PHẢI CÓ CHIẾN LƯỢC ĐÚNG

- Thưa Tổng giám đốc! Có câu “gian khó mới tỏ anh hùng”. Đồng chí có thể nói gì về nỗ lực vượt khó của GAET?

-  Thời buổi kinh tế thị trường, rất ít doanh nghiệp thành công nhờ may mắn mà đều do nỗ lực nội tại. Tôi nghĩ, điều quan trọng đối với doanh nghiệp là phải có định hướng đúng trong chiến lược kinh doanh. Ngay từ đầu những năm 2000, lãnh đạo Ban giám đốc GAET đã đánh giá sâu sắc thực trạng doanh nghiệp, rồi đưa ra định hướng phát triển, trong đó chúng tôi xác định rõ 3 mục tiêu lớn: Xây dựng mô hình tập đoàn đầu tư thương mại lớn không chỉ trong quân đội, mà cả trong nước và khu vực; Xây dựng GAET thành đầu mối quan trọng nhất của quân đội trong việc tập hợp, phối hợp các nhà máy trong Tổng cục CNQP và trong quân đội để hoạch định xây dựng kế hoạch phát triển của ngành vật liệu công nghiệp, biến nó thành một ngành kinh tế, kỹ thuật quan trọng của đất nước, giảm tối thiểu việc phải phụ thuộc vào nước ngoài; Xuất - nhập khẩu lao động, trong đó ưu tiên xuất khẩu lao động là bộ đội xuất ngũ và nhập khẩu lao động là các chuyên gia trong nước còn thiếu.

- Và những định hướng đó đã đạt được mục đích?

- Rất mừng là việc xây dựng định hướng ấy đã giúp chúng tôi hoạt động có hiệu quả hơn. Nếu như năm 2000, doanh thu của chúng tôi đạt khoảng 197 tỉ đồng, lợi nhuận đạt 2 tỉ đồng, vốn sở hữu đạt 9 tỉ đồng và tổng tài sản khoảng dưới 50 tỉ đồng, thì đến nay, GAET đã có tổng tài sản hơn 5.000 tỉ đồng, doanh thu hơn 2.000 tỉ đồng, lợi nhuận khoảng 60 tỉ đồng; thu nhập bình quân đầu người từ 1,4 triệu đồng lên gần 7 triệu đồng/người/tháng. Điều quan trọng hơn là đã biến một doanh nghiệp “nhiều phức tạp” trở thành một đơn vị 10 năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, giành được nhiều giải thưởng của Nhà nước và quân đội. Đặc biệt, năm 2010, GAET đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới.

-  Thế nhưng, hành trình của GAET không chỉ có hơn 10 năm trở lại đây mà đã có nửa thế kỷ xây dựng, trưởng thành? 

-  Đúng thế! Mặc dù quyết định thành lập vào ngày 15-6-2000, nhưng tiền thân của doanh nghiệp là Cục Vật tư nhiên liệu (Tổng cục Hậu Cần) thành lập ngày 27-6-1962. Qua 50 năm xây dựng, trưởng thành, với nhiều lần thay đổi tên gọi khác nhau để phù hợp với sự phát triển của Quân đội, nhưng Tổng công ty luôn xác định lĩnh vực quốc phòng - an ninh là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã khẳng định thương hiệu của một doanh nghiệp quân đội, xây dựng một hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận xây dựng kinh tế…

KHÓ PHÁT TRIỂN NẾU CHỈ NHÌN THẤY MẶT TỐT

- Trong cuốn sách “Kỹ năng sống: Mục đích cao hơn tất cả” mới tái bản gần đây của mình, đồng chí có nhắc nhiều tới tầm quan trọng của việc phải xây dựng mục đích. Nhiều người muốn biết, ngoài những thành công, có mục tiêu nào mà GAET không đạt được không?

- Để đạt được thành công trong chiến lược phát triển thì phải xây dựng các mục tiêu quan trọng, và muốn thực hiện được mục tiêu ấy người ta phải xây dựng một loạt mục tiêu khác nhỏ hơn. Đương nhiên, không có cá nhân, tổ chức nào thực hiện được 100% các mục tiêu mình đã đặt ra. Chỉ có điều, những mục tiêu quan trọng đưa ra thì phải cố gắng làm bằng được.

Chẳng hạn, trong định hướng của GAET giai đoạn 2005-2010 đưa ra mục tiêu: Đến năm 2010, GAET phải phối hợp để có được những sản phẩm xuất khẩu. Nhưng mục tiêu ấy chưa đạt được. Hay khi tiếp nhận các đơn vị hoạt động yếu, kém về, một số đơn vị đã phát triển thành các đơn vị mạnh, nhưng một số đơn vị dù tình hình đã được cải thiện nhưng so với mục tiêu đề ra thì vẫn chưa đạt được.

- Chia sẻ cả những mặt chưa đạt được của doanh nghiệp, đồng chí không ngần ngại gì sao?

- Một doanh nghiệp biết nhìn vào điểm yếu của mình là một doanh nghiệp sẽ phát triển được. Giống như con người, nếu chỉ nhìn thấy cái tốt của mình thì rất dễ nảy sinh tư tưởng chủ quan, thỏa mãn, dừng lại. Một tổ chức muốn phát triển được thì người đứng đầu phải chỉ ra, nhìn ra bằng được điểm yếu lớn nhất để khắc phục. Khi khắc phục được rồi, không còn nhược điểm nữa thì chắc chắn là nó phát triển.

-  Vậy chiến lược phát triển mới của GAET là gì?

-  Chúng tôi đang đặt ra 3 mục tiêu. Đầu tiên là tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để xây dựng GAET thành Tập đoàn kinh tế - quân sự mạnh của quốc gia, trong đó nhiệm vụ then chốt là đầu tư thương mại gắn với việc phát triển các dịch vụ linh hoạt để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Bộ Quốc phòng và Tổng cục CNQP, phấn đấu trở thành đơn vị đầu mối quan trọng số 1 trong thực hiện nhiệm vụ thương mại quân sự. Thứ hai, chúng tôi đang tiếp tục củng cố những ngành hàng quan trọng mà Tổng cục CNQP đang có, đặc biệt là sản xuất và cung ứng vật liệu nổ, đóng tàu và lấy Công ty 179 làm nòng cốt phát triển ngành công  nghiệp phụ trợ cho công nghiệp ô tô và máy động lực, đồng thời mở rộng thêm một số lĩnh vực mới để tận dụng lợi thế của GAET. Thứ ba, bên cạnh việc đẩy mạnh xuất khẩu lao động, trong đó có ưu tiên bộ đội xuất ngũ, chúng tôi sẽ xây dựng GAET thành một trung tâm “săn” chuyên gia kỹ thuật cao để cung cấp cho các dự án FDI.

-  Đồng chí vừa nhắc tới mục tiêu phát triển xuất, nhập khẩu lao động. Thực tế nhiều nước cũng chưa thể tự giải quyết việc làm cho lực lượng lao động dôi dư của họ. Liệu GAET có gặp khó trong lĩnh vực này?

- Chúng ta thấy rằng, mặc dù hiện nay, các nước trong khu vực châu Âu đang rất khó khăn, nhưng lực lượng lao động ở châu Âu cũng không thể làm được một số việc. Tại sao Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu hàng may mặc lớn nhất, bởi vì đó là ngành nghề phải dùng tay nghề người lao động nhiều nhất. Người châu Âu thì lại ít làm việc đó, mà họ chủ yếu phát triển ngành công nghiệp nguyên liệu. Châu Âu sản xuất ra nhiều vải, nếu họ tuyển lao động của ta sang sản xuất trực tiếp bên ấy, thương hiệu của họ nổi tiếng hơn mà không phải mất công chuyên chở thì họ thu được lợi nhuận cao hơn. Ở châu Á, châu Mỹ, châu Phi cũng có những lĩnh vực mà họ cần nhập khẩu lao động.

Ngược lại, có những lĩnh vực chúng ta còn thiếu chuyên gia nên buộc phải nhập khẩu chuyên gia từ châu Âu hoặc từ Ấn Độ… Đó là quá trình phân bố lại lao động quốc tế, quá trình diễn ra liên tục và không bao giờ ngưng nghỉ.

- Cảm ơn đồng chí!

BTV