Hợp tác bền lâu cùng nhau phát triển

Liên kết website
MB
MIC
QPVN
Bộ Quốc phòng
Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp quốc phòng đi thăm viếng và tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2018)
20/07/2018 :   A-    A+

Đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” hướng tới kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh liệt sĩ Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp quốc phòng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh Đình Ngọc

Cùng với việc phát động phong trào thi đua trong toàn thể cán bộ, công nhân viên chức; Tổng công ty phối hợp với Ban thanh niên quân đội và Bộ Tư lệnh Thủ đô trao tặng 70 triệu đồng hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách tại xã Tam Hiệp- huyện Phúc Thọ- TP Hà Nội, từ ngày 13/7- 17/7/2018 Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp quốc phòng đã phối hợp với Nhà máy Z115- Tổng cục Công nghiệp quốc phòng thành lập đoàn công tác đi thăm viếng và tổ chức các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947- 27/7/2017). Đoàn công tác của Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp quốc phòng do đồng chí Thượng tá Phan Tiến Thọ- Tổng giám đốc Tổng công ty làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Tổng công ty; Cán bộ cơ quan Tổng công ty và Giám đốc các đơn vị thành viên đã có hành trình về thăm các di tích lịch sử tại Hà Tĩnh và Quảng Trị để thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tổng giám đốc Tổng công ty GAET- Thượng tá Phan Tiến Thọ và Giám đốc Nhà máy Z115- Thượng tá Lê Ngọc Thân dẫn đoàn đến thăm khu di tích Vũng Chùa- Đảo Yến. Ảnh Đình Ngọc

Mở đầu hành trình Đoàn công tác đã đến dâng hương tại khu tưởng niệm Ngã ba Đồng Lộc (xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh)- một địa danh đã trở thành huyền thoại trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Trong những năm tháng chiến tranh, ngã ba Đồng Lộc là mạch máu giao thông để hậu phương chi viện sức người, sức của cho miền Nam. Chính nơi đây vào năm 1968, 10 cô gái thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh để thông tuyến đường huyết mạch chi viện cho miền Nam hoàn toàn giải phóng. Sau khi dâng hương tưởng nhớ 10 cô gái thanh niên xung phong tại ngã ba Đồng Lộc, đoàn đến thăm khu di tích Vũng Chùa, Đảo Yến nằm dưới chân dãy núi Hoành Sơn, nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp- người Anh Cả của quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, một trong những học trò xuất sắc, cộng sự thân cận của Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm yên nghỉ vĩnh hằng. Đoàn đã thành kính dâng hương tưởng nhớ đến Người và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn trước công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp giải phóng, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Tiếp đó, đoàn thăm Thành cổ Quảng Trị – nơi diễn ra trận chiến 81 ngày đêm giữa lực lượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam với Quân lực Việt Nam Cộng hòa có sự yểm trợ tối đa của hỏa lực của quân đội Mỹ. Đây là một trận đánh hao tổn về sức người và của cho cả hai bên. Được biết, trong trận đánh 81 ngày đêm năm xưa tại Thành cổ, 14.000 cán bộ, chiến sĩ và đồng bào hy sinh với vô vàn câu chuyện về lòng dũng cảm, sự hy sinh quên mình của rất nhiều chiến sĩ tuổi đôi mươi. Hiện nay tại bảo tàng thành cổ Quảng Trị vẫn còn có những di vật và những bức thư bộ đội gửi vĩnh biệt gia đình trong thời gian xảy ra trận đánh này. Tại đây, Đoàn đã dâng hương tại Đài tưởng niệm và kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ. Rời Thành cổ Quảng Trị, đoàn tham gia Lễ thả hoa viếng các Liệt sỹ tại Bến thả hoa bên bờ sông Thạch Hãn. Trong những năm chiến tranh ác liệt, trên dòng sông Thạch Hãn đã có rất nhiều cán bộ, chiến sỹ hy sinh khi vượt sông để vào chiến đấu giải phóng và bảo vệ Thành Cổ Quảng Trị.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị. Ảnh Đình Ngọc

Đoàn công tác tham gia Lễ thả hoa viếng các Liệt sỹ tại Bến thả hoa bên bờ sông Thạch Hãn. Ảnh Đình Ngọc

Ngày tiếp theo của hành trình, Đoàn tổ chức lễ viếng, dâng hương hoa và thắp hương các phần mộ các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang đường 9 và Nghĩa trang Trường Sơn- nơi tiêu điểm ác liệt nhất trong lịch sử chiến tranh và cũng là nơi biết bao nhiêu chiến sĩ trẻ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tỉnh Quảng Trị có hơn 18.000 liệt sĩ, trong đó Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn và Nghĩa trang liệt sĩ Đường 9 quy tụ mỗi nơi hơn 10.000 liệt sĩ.

Tổng giám đốc Tổng công ty GAET- Thượng tá Phan Tiến Thọ và Giám đốc Nhà máy Z115- Thượng tá Lê Ngọc Thân đánh chuông cầu an tại Nghĩa trang đường 9. Ảnh Đình Ngọc

Đoàn công tác thắp hương các phần mộ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Trường Sơn. Ảnh Đình Ngọc

Tại tất cả những điểm ghé thăm, Tổng giám đốc Tổng công ty Phan Tiến Thọ và đoàn công tác đã kính cẩn bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, tri ân sâu sắc công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hiến trọn tuổi thanh xuân, máu xương của mình cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những chứng tích của nó vẫn còn đó: cả nước có gần 1.2 triệu liệt sỹ, gần 200 nghìn liệt sỹ chưa tìm thấy hài cốt, khoảng 300 nghìn hài cốt liệt sỹ chưa xác định được danh tính; hàng triệu thương, bệnh binh mang trên mình thương tích, bệnh tật… Trước những mất mát đau thương quá lớn của đất nước, hằng năm Tổng công ty GAET đều phát động sâu rộng đến toàn thể cán bộ công nhân viên toàn Tổng công ty đóng góp quỹ Đền ơn đáp nghĩa, đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, thực hiện tốt công tác thương binh, liệt sỹ, người có công, chính sách hậu phương Quân đội... nhằm góp sức, góp phần nhỏ bé của mình xoa dịu nỗi đau lớn của dân tộc. Kết thúc chuyến hành trình đầy ý nghĩa, đoàn cán bộ Tổng công ty GAET thầm nguyện ước trước anh linh các anh hùng liệt sĩ sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ mới, phát huy truyền thống đơn vị anh hùng để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với nhiệm vụ quân sự quốc phòng song song với tăng cường mối đoàn kết gắn bó máu thịt với nhân dân, tích cực phối hợp, tham gia chung sức xây dựng đất nước, góp phần làm cho Tổ quốc Việt Nam ngày một giàu đẹp hơn.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại tượng đài chiến thắng- nghĩa trang Đường 9. Ảnh Đình Ngọc

Trần Phương