Hợp tác bền lâu cùng nhau phát triển

Liên kết website
MB
MIC
QPVN
Bộ Quốc phòng
GAET: TÁI CẤU TRÚC, NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH
03/04/2018 :   A-    A+

      Cùng với việc đổi mới, tái cấu trúc nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh, Tổng công ty Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp Quốc phòng (GAET) luôn đặt mục tiêu giữ vững vị trí là một doanh nghiệp Quốc phòng – An ninh mạnh trong Quân đội. Đồng thời, nâng cao vị thế của đơn vị đối với thị trường quốc tế nhằm thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Nhà nước, Quân đội.

      Thực tiễn hoạt động những năm qua đã khẳng định tính hiệu quả của GAET với vai trò là một doanh nghiệp quân đội trên “mặt trận kinh tế”. Với tốc độ tăng trưởng hằng năm đạt trên 8%/ năm, doanh thu đạt trên 4.600 tỷ đồng, lợi nhuận trên 66 tỷ đồng, TNBQ trên 10 triệu đồng/ người/ tháng, nộp ngân sách gần 100 tỷ đồng đã minh chứng năng lực, bản lĩnh, trí tuệ của những người lính Cụ Hồ. Sự kiện Tổng công ty về trực thuộc Bộ Quốc phòng (4/2017) trong bối cảnh Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đang đẩy mạnh việc điều chỉnh sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Quân đội một lần nữa đã minh chứng cho sự phát triển bền vững của GAET trong những năm qua.

      Đẩy mạnh tái cơ cấu

      Thực hiện Nghị quyết Hội nghị TƯ 5 khóa XII của Đảng, Nghị quyết 425-NQ/QUTW, ngày 18/5/2017 của QUTW về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Cùng với ý chí vươn lên không ngừng, Đảng ủy Tổng công ty đã kịp thời đề ra Nghị quyết 379-NQ/ĐU ngày 07/12/2017 về việc sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động các cơ quan, đơn vị trong Tổng Công ty đến năm 2020 và những năm tiếp theo để khẩn trương rà soát, đánh giá lại tình hình hoạt động, làm rõ những khó khăn tồn tại yếu kém, cũng như những tiềm năng thế mạnh cạnh tranh của đơn vị. Từ đó, hoạch định lại chiến lược, phương hướng SXKD, cơ cấu lại ngành nghề, sắp xếp, kiện toàn lại các cơ quan, đơn vị trực thuộc, đầu tư trang thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phù hợp với điều kiện mới của quá trình CNH-HĐH và hội nhập kinh tế quốc tế.

      Trong đề án tái cấu trúc cơ cấu doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng, Tổng công ty có 3 đơn vị trong lộ trình cổ phần hóa là Công ty TNHH MTV Vật tư Kỹ thuật CNQP, Công ty TNHH MTV T608 và Công ty TNHH MTV Cơ khí Z179. Theo kế hoạch, tiến trình Cổ phần hóa sẽ hoàn thành xong trong năm 2019.

      Trong Chiến lược phát triển đến năm 2020 và định hướng năm 2025, GAET đặt ra mục tiêu xây dựng Tổng công ty với quy mô lớn và thương hiệu cạnh tranh mạnh trong và ngoài Quân đội. Trong đó, GAET thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp sau: Tập trung chiến lược vào phát triển nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị là hoạt động Thương mại quân sự và Kinh doanh VLNCN; tiếp tục đẩy mạnh các ngành nghề kinh doanh có khả năng cạnh tranh trên thị trường; tiến hành lược bớt những ngành nghề kinh doanh không có lợi thế, đồng thời bổ sung thêm những ngành nghề mới gần với ngành nghề chính mà GAET có lợi thế cạnh tranh; Quyết liệt trong công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp theo hướng rút gọn các cơ quan, đơn vị trực thuộc hoạt động không hiệu quả, gắn với điều chỉnh tổ chức, lực lượng trong đơn vị; Nghiên cứu sáp nhập, cơ cấu lại các đơn vị có cùng chức năng, ngành nghề nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tập trung, bảo đảm vốn đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, kiên quyết phá bỏ quan điểm sát nhập cơ học. Tổng công ty trực tiếp điều hành hoạt động SXKD, đồng thời thực hiện nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng và kiểm soát chặt chẽ các đơn vị thành viên thông qua chiến lược kinh doanh, tài chính, nhân sự chủ chốt, đầu tư, đào tạo, cải tiến công nghệ. Các đơn vị thành viên sẽ tổ chức tinh gọn và có sự liên kết chặt chẽ để cùng tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm.

      Xây dựng lợi thế cạnh tranh bền vững

      Để thực hiện tái cấu trúc hiệu quả, thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ Quốc phòng và Kinh tế, GAET đã có định hướng chiến lược cụ thể nhằm tạo ra những lợi thế cạnh tranh bền vững cho Tổng công ty như: Quan tâm chú trọng đến các mặt hàng mang tính lưỡng dụng, vừa đáp ứng nhiệm vụ Quốc phòng, vừa phục vụ nền kinh tế dân sinh nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh; Tích cực, chủ động tìm tạo thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm do ngành Công nghiệp Việt Nam sản xuất; Đẩy mạnh hội nhập kinh tế tri thức thông qua hoạt động chuyển giao dây chuyền công nghệ hiện đại trên thế giới; đồng thời có chính sách thu hút người tài trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

       Giữ chữ tín trên thương trường

      Với hành trình hơn 55 năm xây dựng và phát triển, hoạt động SXKD của GAET luôn gắn chặt chẽ với nhiệm vụ Quốc phòng – An ninh. Là doanh nghiệp hoạt động đa ngành, đa lĩnh vực, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, GAET đều tạo dựng được uy tín, thương hiệu của mình với các đối tác bạn hàng trong và ngoài nước bằng hàng loạt các giải thưởng uy tín như: Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN năm 2011, Top 20 Nhãn hiệu cạnh tranh năm 2012; Sản phẩm Vàng- Dịch vụ Vàng 2013; Top 50 Nhãn hiệu nổi tiếng năm 2014, Top 10 doanh nghiệp tín nhiệm nhất cùng hệ thống ngành kinh tế năm 2015, Nhãn hiệu nổi tiếng, cạnh tranh năm 2016, 2017 ... Đối với hoạt động Thương mại quân sự, GAET được Bộ Quốc phòng tin tưởng, đánh giá cao trong tham mưu, đề xuất lựa chọn đối tác uy tín trên thế giới khi thực hiện mua sắm, chuyển giao dây chuyền công nghệ hiện đại; cải tiến, nâng cấp một số loại vũ khí, trang bị trong toàn quân góp đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa về trang thiết bị quốc phòng và ngành công nghiệp quốc phòng. Đối với hoạt động kinh doanh Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN), GAET đã tạo niềm tin và ghi dấu ấn tại các công trình trọng điểm quốc gia như: Hầm đường bộ đèo Hải Vân, thuỷ điện Sơn La, thuỷ điện Đồng Nai 3, thuỷ điện Đồng Nai 4, thuỷ điện Buôn Kuốp- Đắc Lắc, đường HCM… và được đánh giá là 1 trong 20 nhà cung cấp dịch vụ tiêu biểu của ngành Dầu khí Việt Nam; Trong hoạt động SX công nghiệp, các sản phẩm cơ khí của GAET đã vươn ra thị trường Châu Âu như: Xuất khẩu máy cưa ARG cho Công ty Pilous CH Séc; hộp số tời cho công ty Ned Deck Hà Lan... Uy tín trong hoạt động Đào tạo nghề, xuất khẩu lao động được Hiệp hội xuất khẩu lao động và Tổ chức lao động quốc tế ILO xếp hạng chất lượng 5 sao...

      Với tinh thần tự lực, tực cường, năng động, sáng tạo, chủ động hội nhập kinh tế hiệu quả, GAET đã có quan hệ hợp tác với các Quân binh chủng trong toàn quân cùng hàng trăm đối tác, bạn hàng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới ở nhiều lĩnh vực khác nhau... góp phần quan trọng xây dựng ngành Công nghiệp quốc phòng, xây dựng Quân đội "cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại", góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Ghi nhận những đóng góp đó, GAET đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất…

     

Trung tá PHAN TIẾN THỌ

Tổng Giám đốc Tổng công ty GAET

Nguồn: Diễn đàn doanh nghiệp