Hợp tác bền lâu cùng nhau phát triển

Liên kết website
MB
MIC
QPVN
Bộ Quốc phòng
GAET THAM GIA HỘI CHỢ THƯƠNG MẠI VIỆT NAM 2011 TẠI CAMPUCHIA
07/01/2018 :   A-    A+

Hội chợ thương mại Việt Nam 2011 tại Campuchia được tổ chức ở Trung tâm hội nghị và triển lãm Đảo Kim Cương, Thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia do Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Bộ Thương mại, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia tổ chức. Đây là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại Quốc gia năm 2011 của Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm, dịch vụ vào thị trường Campuchia và các nước ASEAN…

Với chủ đề "Hữu nghị, hợp tác và phát triển", Hội chợ diễn ra từ ngày 1 đến 5-11-2011. Tham gia hội chợ có hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam với 300 gian hàng thuộc nhiều ngành hàng, lĩnh vực khác nhau. Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật Công nghiệp quốc phòng (GAET) cùng nhiều doanh nghiệp Quân đội nhân dân Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước tham dự.

Phát biểu tại Lễ khai mạc ngày 1-11-2011, đồng chí Keo Soknay, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia cho rằng, các hoạt động hội chợ của Việt Nam trong thời gian qua, trong đó có các hội chợ do Bộ Quốc phòng chủ trì, đều gặt hái được thành công cho cả Việt Nam và Campuchia, thể hiện qua sự gia tăng thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm gần đây. Ông Keo Soknay cho biết, trong năm 2010, trao đổi thương mại giữa Campuchia và Việt Nam đạt gần 1,83 tỷ USD, tăng 35% so với năm 2009; trong 9 tháng đầu năm 2011 đã đạt hơn 2,07 tỷ USD. Ông cũng nhấn mạnh, thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của các hoạt động hội chợ và khẳng định: Campuchia thực sự coi Việt Nam là một đối tác thương mại láng giềng mạnh và sự hiện diện của Việt Nam ở thị trường này là hết sức quan trọng, nhằm tăng cường hơn nữa các mối quan hệ thương mại, đầu tư và các dự án hợp tác kinh tế ở Campuchia.

Đại tá Phạm Viết Thích, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng VN, Trưởng ban Tổ chức Hội chợ cho biết: “Hội chợ thương mại Việt Nam 2011 tại Campuchia lần này có khá nhiều điểm nổi bật so với những lần tổ chức trước. Trước hết, hội chợ diễn ra trong khi nền kinh tế trong và ngoài nước phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh không thuận lợi, do đó việc chuẩn bị tổ chức hội chợ gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, bằng sự nỗ lực của các đơn vị chủ trì và sự hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp, đến nay chương trình có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, bảo đảm quy mô, số lượng gian hàng theo kế hoạch, đây chính là thành công bước đầu của Hội chợ lần này. Thứ hai, trong khuôn khổ Hội chợ, có nhiều hoạt động xã hội, văn hoá văn nghệ, giao lưu, hội thảo và đẩy mạnh hoạt động quảng bá, tuyên truyền, nhất là thông tin đến người dân nước bạn”.

Đây là lần thứ 4 Hội chợ thương mại Việt Nam được tổ chức tại Campuchia và trở thành sự kiện thường niên, đây cũng là sự kiện thường niên đối với GAET. Với gian hàng tiêu chuẩn, Tổng Công ty GAEYT đã giới thiệu và quảng bá thương hiệu của mình nói riêng và góp phần cùng các doanh nghiệp trong nước mang sản phẩm thương mại của Việt Nam đến với nước bạn.

Chia sẻ với phóng viên tại Hội chợ, Trung tướng Triệu Xuân Hòa - Tư lệnh Quân khu 7 khẳng định: Không chỉ giới hạn trong quan hệ song phương, sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia còn có sự phối hợp chặt chẽ với nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, góp phần  nâng cao uy tín, vị thế mỗi nước ở khu vực và trên thế giới.

Gian hàng của GAET ở Hội chợ Thương mại Việt Nam 2011 tại Campuchia đã chiếm số lượt khách tham quan lớn, đến tìm hiểu thông tin, kiếm tìm cơ hội hợp tác đầu tư kinh doanh. Đồng chí Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thuận, Tổng giám đốc Tổng Công ty GAET cho biết: “Trong thời gian qua, Tổng Công ty GAET liên tục phát triển mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư với nước bạn và các nước trên thế giới. Qua hội chợ, GAET hy vọng có thêm những bạn hàng, đối tác mới để hợp tác lâu dài và ổn định. Chúng tôi hy vọng, việc tổ chức Hội chợ Thương mại Việt Nam 2011 lần này sẽ góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ, du lịch vào thị trường Cam-pu-chia và các nước ASEAN; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm thông tin về cơ hội, tiềm năng của thị trường khu vực, mở rộng quan hệ giao thương giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Campuchia. Thành công của hội chợ chính là hình ảnh thân thiện, tốt đẹp của đất nước Việt Nam trong con mắt người dân Campuchia”.

BTV