Hợp tác bền lâu cùng nhau phát triển

Liên kết website
MB
MIC
QPVN
Bộ Quốc phòng
GAET THAM DỰ DIỄN ĐÀN VIỆT NAM - MỸ LATINH VỀ THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ
07/01/2018 :   A-    A+

Ngày 5/7/2012, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội đã trọng thể khai mạc diễn đàn cấp Bộ trưởng Việt Nam - Mỹ Latinh với chủ đề “Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển”. Diễn đàn do Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và có bài phát biểu chào mừng. Tham dự diễn đàn có 15 đoàn đại diện chính phủ các nước Mỹ Latinh, cùng 200 doanh nghiệp Mỹ Latinh và Việt Nam. 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh với chủ đề thiết thực. Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh đang phát triển mạnh mẽ, trong 10 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều tăng gấp 17 lần, đạt hơn 5 tỷ đô la Mỹ năm 2011. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam sẵn sàng trở thành đối tác kinh tế quan trọng của các nước Mỹ Latinh, đồng thời là cầu nối để Mỹ Latinh đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với khu vực Đông Á. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các vị đại diện của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp tại diễn đàn thảo luận để tìm hiểu đối tác, tiềm năng, cơ hội và môi trường đầu tư kinh doanh của mỗi bên; trên cơ sở đó, hình thành ý tưởng, định hướng chính sách, cơ chế hợp tác, thỏa thuận đầu tư, kinh doanh cụ thể.  
Các đại biểu tham dự diễn đàn cùng đi sâu vào thảo luận 3 nội dung chính: Môi trường kinh doanh đầu tư Việt Nam - Mỹ Latinh; Kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam - Mỹ Latinh; Đối tác nông nghiệp và năng lượng Việt Nam - Mỹ Latinh. Đây là các lĩnh vực quan trọng, có nhiều tiềm năng phát triển giữa Việt Nam và các đối tác Mỹ Latinh…

Tại Diễn đàn, Tổng công ty GAET cùng các doanh nghiệp, địa phương tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia trưng bày triển lãm quảng bá, giới thiệu với các đại biểu tham dự diễn đàn về sản phẩm, dịch vụ cũng như đất nước, con người và văn hóa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh. 

Mong muốn của GAET nói riêng và của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung khi tham gia diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh là cùng tìm hiểu thông tin về môi trường hợp tác, kinh doanh, đầu tư; tìm kiếm đối tác, tiềm năng, cơ hội và môi trường đầu tư kinh doanh, mở rộng thị trường, tạo tiền đề quan trọng trong quan hệ đầu tư với các nước châu Mỹ Latinh. 

Điễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư là sự kiện đối ngoại quan trọng trong năm 2012 của Việt nam, qua đó sẽ mở ra nhiều cơ hội và triển vọng hợp tác to lớn để Việt Nam - Mỹ Latinh cùng nhau phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp sẵn có trở thành quan hệ đối tác toàn diện vì hòa bình và phát triển. Diễn đàn sẽ là bước khởi đầu quan trọng trong quan hệ đầu tư giữa các nước, từ đó hình thành các cơ chế, các thỏa thuận hợp tác hiệu quả. Tin tưởng rằng, với mong muốn và quyết tâm từ cả hai phía, với sự năng động và đà phát triển kinh tế nhanh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh tiếp tục khởi sắc và được nâng lên một tầm cao mới