Hợp tác bền lâu cùng nhau phát triển

Liên kết website
MB
MIC
QPVN
Bộ Quốc phòng
Công ty Vật liệu nổ Công nghiệp

1. Giới thiệu

Công ty Vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN ) tiền thân là Phòng Kinh doanh VLNCN được thành lập ngày 14/9/1995 theo Quyết định số: 427/QPKT của Chủ nhiệm Tổng cục CNQP và kinh tế, có chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là kinh doanh, cung ứng, vận chuyển, xuất nhập khẩu VLNCN phục vụ cho quốc phòng và kinh tế. Thời điểm mới thành lập, cở sở vật chất còn nhiều khó khăn, quân số chỉ có 4 đồng chí, sản lượng cung ứng VLNCN đạt 234 tấn, doanh thu đạt 4.185.000 (4 tỷ 185 triệu đồng).

Cùng với sự phát triển lớn mạnh, phát triển không ngừng của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP), của Tổng công ty Kinh tế kỹ thuật CNQP, Công ty VLNCN đã có những bước phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt.

Sau gần 5 năm xây dựng và phát triển, năm 2000 sản lượng bán hàng đã đạt 5.374 tấn; doanh thu 85.371.000.000 đồng (85 tỷ 371 triệu đồng), tăng hơn 20 lần so với năm 1995.

Tháng 6/2000 đánh dấu một bước phát triển mới của đơn vị, Xí nghiệp Kinh doanh VLNCN được thành lập trực thuộc Công ty Vật tư CNQP theo Quyết định số 1183/2000/QĐ-BQP của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Công ty Vật tư CNQP. Từ đó, mô hình tổ chức của đơn vị cũng có nhiều thay đổi theo xu hướng mở rộng và phát triển.

Đến tháng 9/2002, Công ty Vật tư CNQP có chỉ thị triển khai cơ cấu tổ chức của Xí nghiệp Kinh doanh VLNCN. Do vậy, mô hình biên chế của Xí nghiệp đã hình thành và đi vào hoạt động theo chức năng gồm: 5 ban, kho với quân số 58 đồng chí, hoạt động kinh doanh của Xí nghiệp đã được mở rộng và phát triển trên địa bàn khắp cả nước với sản lượng tiêu thụ đạt 9.216 tấn; doanh thu đạt 160.499.000.000 đồng (160 tỷ 499 triệu đồng).

Năm 2006, để phù hợp với yêu cầu phát triển, Công ty Vật tư CNQP đã có Quyết định về việc thành lập các phòng kinh doanh trên cơ sở các ban kinh doanh trước đây. Bên cạnh đó, thành lập thêm một số phòng, ban, kho trực thuộc Xí nghiệp nhằm đáp ứng tốt nhất cho các mặt hoạt động kinh doanh và quản lý của đơn vị. Sản lượng tiêu thụ đạt trên 20.000 tấn; doanh thu đạt 380.000.000.000 đồng (380 tỷ đồng).

Năm 2010, cùng với sự phát triển của Công ty Vật tư CNQP đổi tên thành Công ty TNHH một thành viên Vật tư CNQP hoạt động theo mô hình công ty mẹ, công ty con, Xí nghiệp Kinh doanh VLNCN được chuyển đổi thành Công ty VLNCN theo Quyết định số 4851/QĐ-BQP ngày 21/12/2009.

- Địa chỉ: 21 Linh Lang, Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội

- ĐT: (84-24) 37.624.131  /  Fax: (84-24) 37.623.980

2. Thành tích nổi bật

Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đơn vị đã đạt nhiều thành tích, dấu ấn nổi bật gắn liền với sự hình thành của đơn vị cùng nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên, có thể kể sơ lược như sau:

- Tháng 6/1998: Liên doanh đầu tư xây dựng kho chứa VLNCN cung ứng toàn bộ cho Công ty Xi măng Sao Mai tỉnh Kiên Giang và đẩy mạnh xâm nhập, phát triển thị trường tỉnh Kiên Giang.

- Năm 2000: Triển khai tổ chức hoạt động của đơn vị theo mô hình phát triển mới từ Phòng Kinh doanh VLNCN lên thành Xí nghiệp Kinh doanh VLNCN theo Quyết định 1183/QĐ-BQP ngày 15/6/2000.

- Tháng 2/2001: Đầu tư xây dựng kho chứa VLNCN tại Lăng Cô- tỉnh Thừa Thiên –Huế phục vụ cung ứng cho Dự án hầm đường bộ đèo Hải Vân và đẩy mạnh xâm nhập, phát triển thị trường khu vực Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.

- Tháng 9/2001: Liên doanh đầu tư xây dựng kho chứa VLNCN tại Bình Dương nhằm cung ứng cho thị trường phía Nam.

- Tháng 10/2003: Đầu tư xây dựng kho chứa VLNCN tại Bát Xát- tỉnh Lào Cai phục vụ cho dự án khai thác mỏ đồng Sin Quyền và thành lập tổ công tác xâm nhập phát triển thị trường Tây Bắc.

- Tháng 2/2004: Ký và thực hiện thành công hợp đồng tạm nhập tái xuất sang Lào cho dự án Vàng Sê Pôn do Australia đầu tư khai thác và dặt nền móng cho xuất khẩu VLNCN sang thị trường Lào.

- Tháng 5/2004: Đầu tư xây dựng kho chứa VLNCN tại Bản Vẽ, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An phục vụ cho dự án Thuỷ điện Bản Vẽ - Nghệ An.

- Tháng 6/2004: Đầu tư xây dựng kho chứa VLNCN tại Sơn La phục vụ cho dự án Thuỷ điện Sơn La và thành lập Tổ công tác biệt phái xâm nhập, phát triển thị trường tỉnh Sơn La.

- Tháng 7/2004: Đầu tư xây dựng kho chứa VLNCN tại Buôn Kuôp, tỉnh ĐăkLăk phục vụ cho dự án Thuỷ điện Buôn Kuôp, tỉnh ĐăkLăk và thành lập Tổ công tác biệt phái xâm nhập, phát triển thị trường Tây Nguyên.

- Tháng 4/2005: Triển khai thực hiện dịch vụ khoan, nổ mìn, mở ra một lĩnh vực mới trong hoạt động kinh doanh của đơn vị, góp phần tăng sản lượng tiêu thụ VLNCN, nâng cao uy tín và thương hiệu cho đơn vị.

- Tháng 8/2005: Đầu tư xây dựng kho chứa VLNCN tại xã Quang Sơn, thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình để dự trữ và cung ứng VLNCN cho thị trường Ninh Bình và các tỉnh lân cận.

- Năm 2005: Triển khai xây dựng cụm kho chứa VLNCN tại xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh để dự và cung ứng VLNCN cho thị trường Quảng Ninh và các tỉnh lân cận.

- Năm 2005: Xây dựng kho chứa VLNCN tại khu vực thuỷ điện Buôn Tursa – ĐăkLăk.

- Năm 2006: Triển khai xây dựng cụm kho Bình Phước để phục vụ cho các tỉnh miền Tây Nam bộ.

- Năm 2007: Phát triển thêm dịch vụ về cung ứng và XNK VLNCN cho các nhà thầu đối tác trong ngành dầu khí Việt Nam.

- Năm 2008 và 2010: Ký hợp đồng và triển khai thành công dịch vụ nổ mìn trong lĩnh vực dầu khí cho Công ty Salamender, BGP, Total

- Năm 2010: Triển khai xây dựng cụm kho Cù Bị tại Châu Đức, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu.

- Năm 2011: Triển khai xây dựng cụm kho chứa VLNCN tại ĐăkLăk.

- Năm 2014: Ký hợp đồng và triển khai thành công dịch vụ nổ mìn dưới nước cho Công ty JAN DE NUL NV để nạo vét luồng cảng Sơn Dương tại Khu công nghiệp Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

3. Giải thưởng và bằng khen

Bên cạnh những thành tựu về sự phát triển của đơn vị, với những thành tích đã đạt được, Công ty còn vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân uỷ trung ương, Tổng cục CNQP và cấp trên trao tặng như:

- Nhiều năm liên tục từ 2003 đến nay đều đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”;

- Năm 2006, 2012 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen;

- Năm 2007, 2014 được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

- Năn 2009 đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng ba. Ngoài ra, Đảng bộ Công ty hàng năm đều được cấp trên tặng giấy khen;

- Năm 2010 được Quân uỷ Trung ương tặng cờ cho Đảng bộ đạt TSVM tiêu biểu nhiệm kỳ 2006 – 2010.

4. Định hướng và tầm nhìn chiến lược

Là một đơn vị Quân đội thực hiện nhiệm vụ kinh doanh cung ứng VLNCN cho tất cả các ngành, các đơn vị trong và ngoài Quân đội. Với quân số đông và đặc thù ngành nhề kinh doanh có điều kiện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất cao, địa bàn đóng quân phân tán, trải rộng trên các tỉnh, thành phố trong cả nước, vì vậy công tác dân vận luôn được đơn vị đặc biệt quan tâm, đặt lên hàng đầu. Cụ thể, đơn vị đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các cấp thực hiện tốt các chỉ thị, hướng dẫn, nghị quyết, quyết định, quy định của các cấp uỷ Đảng về lãnh đạo, triển khai thực hiện công tác dân vận. Đồng thời tích cực chủ động xây dựng các nghị quyết chuyên đề, kế hoạch về triển khai thực hiện công tác dân vận gắn với điều kiện thực tiễn của đơn vị. Hàng năm, đơn vị đều làm tốt việc xây dựng mối quan hệ đoàn kết gắn bó với cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương trên địa bàn đơn vị đóng quân. Xây dựng được mối quan hệ hợp tác tốt đối với cơ quan chức năng, các đơn vị quân đội trên địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua đó, đã đề xuất cấp trên hỗ trợ xây dựng được 4 nhà tình nghĩa cho các đối tượng chính sách tại các tỉnh như: Bà Rịa - Vũng Tàu, ĐăkLăk, Quảng Ninh. Đơn vị đã được Uỷ ban nhan dân Thành phố Đà Nẵng tặng thưởng bằng khen Tấm lòng vàng vì đã ủng hộ cho nhân dân Hoà Vang, Đà Nẵng.

Công ty VLNCN là đơn vị quân đội duy nhất và là một trong hai doanh nghiệp được Nhà nước cho phép kinh doanh, cung ứng VLNCN cho các doanh nghiệp được phép sử dụng VLNCN trên toàn quốc. Trải qua hơn 20 năm phát triển và trưởng thành, chặng đường chưa phải là dài nhưng đơn vị đã tự khẳng định được mình, khẳng định được từng bước đi với những chiến lược cụ thể trong việc quan tâm xây dựng tổ chức nhân sự, xây dựng chiến lược phát triển. Xây dựng đơn vị vững mạnh về mọi mặt đồng thời có một vị thế nhất định trên bản đồ doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam. Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh VLNCN, tuân thủ pháp luật và đảm bảo an toàn là nhiệm vụ hàng đầu mà Công ty đã thực hiện tốt trong hơn 20 năm qua.

Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, nhằm phát huy hết năng lực, Công ty VLNCN đã mạnh dạn phát triển hai mảng công việc là kinh doanh dịch vụ dầu khí và dịch vụ khoan nổ mìn. Đặc biệt đối với ngành nghề kinh doanh dịch vụ dầu khí là một bước đột phá. Năm 2011, Công ty đã chính thức cung cấp đạn bắn vỉa cho ngành dầu khí. Đây là khu xưởng tổng nạp đạn dầu khí trên bờ đầu tiên tại Việt Nam, mang lại cho các công ty dầu khí giải pháp tốt về an toàn sử dụng VLNCN. Đặc biệt, khi nạp đạn trên bờ, các công ty dầu khí sẽ giảm được thời gian dừng giàn khoan để nạp đạn, tiết kiệm nhiều chi phí thuê giàn khoan và các chi phí khác kèm theo, tăng hiệu quả thăm dò khai thác dầu khí cho quốc gia. Việc xưởng nạp đạn đi vào hoạt động được cơ quan chức năng quản lý VLNCN và Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế của Công ty VLNCN trong cung cấp dịch vụ dầu khí, đạt hiệu quả trong kinh doanh, đồng thời mở ra một hướng mới có tiềm năng về lâu dài trở thành trung tâm cung cấp VLNCN và các dịch vụ nạp đạn dầu khí cho một số nước trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh đó còn cung cấp thiết bị và hoá chất cho ngành dầu khí.

Đối với lĩnh vực dịch vụ khoan nổ mìn, Công ty VLNCN đã triển khai mô hình thực hiện khoan nổ mìn trọn gói. Năm 2005 với những bước đi mới đầu còn thô sơ, mò mẫm trong khâu phát triển thị trường và khâu quản lý dịch vụ khoan nổ mìn, từng bước xây dựng hoàn thiện mô hình tổ chức, đầu tư phương tiện và cơ sở vật chất, phát triển nhân sự. Từ nhân lực làm nhiệm vụ còn thiếu kinh nghiệm nỏ mìn thì đến nay đơn vị đã phát triển có một đội ngũ nổ mìn chuyên nghiệp thực hiện dịch vụ nổ mìn cho nhiều khách hàng, nhiều công trình trên toàn quốc. Đặc biệt năm 2014, Công ty đã trúng thầu và triển khai thành công nổ mìn dưới nước, được đối tác và cơ quan chức năng đánh giá rất cao.

Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong suốt những năm qua, Công ty VLNCN luôn xác định rõ vai trò trách nhiệm của mình, không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ kinh doanh cung ứng VLNCN cho nền kinh tế quốc dân, xây dựng các công trình trọng điểm của đất nước mà còn góp phần to lớn trong việc giúp các nhà máy duy trì năng lực sản xuất Quốc phòng, khai thác và phát huy được tiềm năng, thế mạnh hiện có của CNQP trong việc sản xuất hàng kinh tế để nâng cao đời sống, tạo việc làm cho người lao động, tăng doanh thu và lợi nhuận, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của Tổng công ty, Bộ QP.

Hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề kinh doanh luôn tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cao, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị trong nước và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp nhưng Công ty VLNCN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, kết quả kinh doanh năm sau cao hơn năm trước, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để xảy ra trường hợp nào mất an toàn làm ảnh hưởng đến nhiệm vụ chính trị của đơn vị và an ninh Quốc phòng của đất nước. Có được những thành tựu ấy là nhờ sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo chỉ huy Công ty cùng với tinh thần đoàn kết, hăng say lao động, quyết tâm vượt mọi khó khăn của tập thể cán bộ, công nhân viên trong đơn vị, quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, phấn đấu xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Công ty VLNCN hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh, cung ứng, vận chuyển, xuất nhập khẩu VLNCN phục vụ cho Quốc phòng và kinh tế, cung cấp dịch vụ khoan nô mìn, cung cấp các dịch vụ liên quan đến VLNCN cho ngành dầu khí. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Công ty VLNCN đã xây dựng tốt mối quan hệ với các đơn vị sản xuất, khách hàng, cơ quan chức năng nên mối quan hệ giữa các đơn vị sản xuất – cung ứng – sử dụng ngày càng bền chặt, quy trình sản xuất – cung ứng ngày càng đồng bộ, nhịp nhàng. Công ty luôn bám sát nhu cầu của thị trường, khách hàng, qua đó tổ chức triển khai kinh doanh cung ứng, đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thường xuyên trao đổi, phản ánh những thông tin, ý kiến đóng góp của khách hàng để cùng các đơn vị sản xuất có biện pháp duy trì việc kiểm tra chất lượng, quy cách, mẫu mã sản phẩm nhằm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của đơn vị sử dụng VLNCN trong toàn quốc nhằm phát triển kinh tế đất nước. Tất cả những điều này đã tạo được sự tin tưởng của khách hàng, các đơn vị sử dụng VLNCN đã quen với nhà cung cấp VLNCN Quân đội, nhắc đến VLNCN, khách hàng thường nghĩ ngay tới GAET. Ngoài ra, Công ty VLNCN còn tổ chức xuất khẩu VLNCN sang nước bạn Lào phục vụ cho các công trình xây dựng thuỷ điện, khai thác khoáng sản, được bạn hàng đánh giá cao.

5. Nguồn lực

Để đạt hiệu quả cao, Công ty luôn bám sát các dự án đầu tư của chính phủ cũng như của các địa phương, từ đó đi tắt đón đầu, ký kết sớm các hợp đồng nguyên tắc và đi tới ký các hợp đồng mua bán chính thức với các chủ dự án lớn. Duy trì, giữ vững được các khách hàng truyền thống, đồng thời tích cực tìm kiếm khách hàng mới. Duy trì thị phần và từng bước phát triển cung ứng cho các ngành tiêu thụ VLNCN lớn và ổn định như: khai thác than, sản xuất xi măng, xây dựng giao thông, khai thác khoáng sản.

Sau hơn 20 năm phát triển, sơ với thời kỳ đầu, Công ty đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận với bước tăng trưởng vượt bậc. Cùng với hệ thống kho tàng với gần 30 kho chứa VLNCN, cơ sở vật chất, phương tiện hiện đại, tiếp tục tạo tiền đề cho những bước phát triển những năm tiếp theo.

Đơn vị đạt được thành công và phát triển phụ thuộc rất lớn vào chiến lược xây dựng và đào tạo nhân sự. Với đội ngũ cán bộ, công nhân viên hiện nay trên 500 đồng chí được đào tạo bài bản, nắm vững mọi nguyên tắc trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Mỗi đồng chí khi được tuyển dụng vào đơn vị làm việc đều được đào tạo kiến thức chuyên sâu về ngành nghề mình làm việc như: bảo quản VLNCN, vận chuyển VLNCN, sử dụng VLNCN, phòng cháy chữa cháy ... từ đó có được nguồn nhân lực có kiến thức cơ bản phục vụ công tác kinh doanh, tư vấn cho khách hàng sử dụng VLNCN hiệu quả, an toàn, mang lại lợi ích kinh tế cao cho doanh nghiệp. Sự đầu tư cho đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực là bước đi chiến lược khôn ngoan của doanh nghiệp, là cẩm nang cho sự thành công. Đặc biệt trong ngành nghề kinh doanh đặc thù thì yếu tố đó là vô cùng quan trọng. Công ty đã luôn luôn chú trọng trong khâu đào tạo để tạo tiền đề cho cán bộ, công nhân viên (CNV) có thể phát huy tối đa tính sáng tạo và an toàn trong kinh doanh, nhất là trong việc tuyển chọn, phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng cán bộ ưu tú.

Với đặc thù của đơn vị là quân số đông, đóng quân dàn trải khắp các vùng miền của đất nước. Đặc biệt lại thường phải đóng quân ở vùng sâu, vùng xa, giao thông khó khăn, khí hậu, thời tiết thất thường nên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và sức khoẻ của cán bộ, CNV trong đơn vị. Với việc kinh doanh ngành hàng có điều kiện là thuốc nổ công nghiệp và phụ kiện nổ, mỗi năm đơn vị phải thực hiện hàng vạn chuyến xe vận chuyển VLNCN cho khách hàng trên toàn quốc. Do đó, cán bộ, CNV thường xuyên phải đi theo xe làm nhiệm vụ áp tải hàng, công tác dài ngày trên khắp các vùng miền.

Để đảm bảo cán bộ, CNV luôn có tư tưởng vững vàng, yên tâm công tác, gắn bó với đơn vị, lãnh đạo, chỉ huy Công ty đã thường xuyên quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, đời sống tinh thần cho cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với các đồng chí hiện đang công tác ở các chi nhánh, tổ công tác biệt phái, kho chứa VLNCN. Thường xuyên làm tốt công tác động viên, thăm hỏi kịp thời đối với cán bộ, CNV và người thân không may gặp ốm đau hoặc gia đình khó khăn để các đồng chí yên tâm công tác. Xây dựng được các tổ chức quần chúng như đoàn thanh niên, phụ nữ, công đoàn phát huy tốt vai trò tham mưu, triển khai các hoạt động đảm bảo quyền lợi người lao động, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Qua đó, tạo đủ việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, công nhân viên được nâng lên.

Tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, lãnh đạo chỉ huy và toàn thể cán bộ CNV Công ty VLNCN quyết tâm đoàn kết, đồng lòng tiếp tục những bước phát triển vững chắc, khẳng định được thương hiệu và uy tín trên thị trường, giữ vững bản chất “Bộ đội  Cụ Hồ” trong thời kỳ hội nhập.

6. Một số sản phẩm và dịch vụ tiêu biểu

             Dịch vụ khoan nổ mìn 

Sản phẩm vật liệu nổ